Home / Giới Thiệu / THÁNH BARTOLOMEO TÔNG ĐỒ- Bổn mạng cha phó

THÁNH BARTOLOMEO TÔNG ĐỒ- Bổn mạng cha phó

Tin Mừng: Ga 1, 45-51
Khi ấy, Philipphê gặp Nathanael và nói với ông: “Đấng đã được Môsê ghi trong Luật và các tiên tri nói đến, chúng tôi đã gặp rồi: đó là Giêsu con ông Giuse, người thành Nadarét”. Nathanael đáp: “Bởi Nadarét nào có cái chi hay?” Philipphê nói: “Hãy đến mà xem”.
Chúa Giêsu thấy Nathanael đi tới Mình, thì nói về ông: “Đây thật là người Israel, nơi ông không có gì gian dối”. Nathanael đáp: “Sao Ngài biết tôi?” Chúa Giêsu trả lời rằng: “Trước khi Philipphê gọi ngươi, lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi”. Nathanael thưa lại rằng: “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Israel”. Chúa Giêsu trả lời: “Vì Ta đã nói với ngươi rằng: Ta đã thấy ngươi dưới cây vả, nên ngươi tin, ngươi sẽ thấy việc cao trọng hơn thế nữa”. Và Người nói với ông: “Thật, Ta nói thật với các ngươi, các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và các Thiên Thần Chúa lên xuống trên Con Người”.

Suy Niệm:

Thánh Bartolomeo sống gần thành Bêtsaiđa và còn được biết đến với tên khác là Nathanael. Philipphe, bạn của ngài là một môn đệ của thánh Gioan Tẩy Giả. Một buổi chiều nọ, Philipphe nói với Nathanael rằng thánh Gioan Tẩy Giả đã giới thiệu về Đấng Messia là Đấng Cứu Thế và là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian.

Khi Đức Giêsu thấy hai người đi đến với mình, Người nói với Nathanael : “Đây đích thật là một người Israel, lòng dạ không có gì gian dối.” Sau đó Nathanael đã nói nên lời tuyên xưng : “Chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là vua Israel!”

Do đức trong sạch và thẳng thắn mà Nathanael được Chúa cho là “người lòng dạ không gian dối”. Đó quả là một vinh dự lớn lao cho ông. Nathanael còn là người tử tế, đơn sơ và có một niềm tin thật vững mạnh.

Lúc Nathanael đang ở bờ hồ thì Đức Giêsu Phục Sinh tỏ mình ra cho ông. Ông và một vài môn đệ nữa đánh cá suốt đêm nhưng không bắt được con nào. Đức Giêsu bảo họ thả lưới một lần nữa và họ đã bắt được rất nhiều cá.

Sau khi Đức Giêsu về trời, thánh Bartolomeo rao giảng Tin Mừng cho người Ả Rập và Ấn Độ. Ngài được phúc tử đạo tại Armenia. Kẻ thù nghịch với Đạo Chúa đã cắt từng miếng da trên thân thể của thánh nhân lúc ngài đang còn sống.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con biết luôn:
1/ Nghe được lời nói về Chúa,
2/ Nhất là luôn hăng say “Đến mà xem” với Chúa để cảm nghiệm tình Chúa mảnh liệt hơn nhờ đó chúng con có thể:
1/Nói về Chúa cho mọi người cách xác tín.
2/Sống như Chúa đã sống với mọi người chúng con. Amen.

About Tien Hung Nguyen

Kiểm tra

dgdfg

200-120   210-260   200-310   SY0-401   810-403   300-320   400-101   70-533 ...