Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA THỨ NĂM 14/1

LỜI CHÚA THỨ NĂM 14/1

14/01/2016 – Thứ Năm tuần 1 thường niên.

LỜI CHÚA: Mc 1, 40-45
Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”. Ðộng lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh”. Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch. Nhưng Người nghiêm nghị bảo anh đi ngay và dặn rằng: “Anh hãy ý tứ đừng nói gì cho ai biết, một hãy đi trình diện cùng trưởng tế và dâng của lễ theo luật Môsê, để minh chứng mình đã được khỏi bệnh”. Nhưng đi khỏi, người ấy liền cao rao và loan truyền tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được. Người dừng lại ở ngoài thành, trong những nơi vắng vẻ, và người ta từ khắp nơi tuôn đến cùng Người.

Suy Niệm:

Lấy chồng được hai năm, chị phát hiện mình bị nhiễm căn bệnh thế kỷ. Đó là hậu quả của thời lầm lỡ yếu đuối khi tuổi trẻ. Lấy lý do tránh lây nhiễm cho con, nhà chồng “tống cổ” chị ra khỏi nhà. Trở về với mẹ đẻ, anh chị em khinh miệt, chẳng muốn “chứa”, vì sợ lây nhiễm. Mặc cảm, chị bỏ nhà ra đi, sống lay lắt nơi vệ đường, chết trong sự cô đơn, tủi nhục, vắng bóng người thân.
Lẽ tự nhiên, ai cũng sợ hãi mình bị lây nhiễm bệnh tật, khi tiếp xúc với những căn bệnh nan y khó thuốc chữa, chưa kể chúng lại bốc ra những mùi hôi thối, bẩn thỉu mất vệ sinh vào gia đoạn cuối. Thế nên, thật dễ hiểu người Do thái thường xa lánh, coi thường khinh miệt những người bị bật, cùi hủi, đui mù. Đối với họ, không chỉ là nhiễm uế, mà còn vấn đề tôn giáo, bệnh tật chính là hậu quả của tội lỗi.
Cần cảm thông với những anh chị em ốm đau bệnh tật, già nua tuổi tác, dù đó là do lỗi của ai, nhưng họ rất đáng thương, hơn là đáng trách, đó là điều Chúa mời gọi mỗi người chúng ta.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần mời gọi người tín hữu ra đi, đến những vùng ngoại ô để gặp gỡ những người nghèo. Thay vì có những ngày cuối tuần ăn uống, vui chơi; ước gì chúng ta cũng biết tổ chức những chuyến đi ra khỏi vùng đô thị để gặp gỡ những trẻ em mồ côi, người tàn tật và biết bao người bị bỏ rơi trong nghèo đói và bệnh tật.

Rung con tim trước anh em đồng loại,
Chạm bàn tay đến bao nỗi khổ đau.
Gieo yêu thương đến tận nơi xa vắng,
Kết chân tình nơi trần thế bể dâu.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa đụng chạm vào những vết thương “bệnh phong” của sự thờ ơ, lãnh đạm trong trái tim con, để con biết đáp lại tiếng mời gọi nhẹ nhàng của Chúa trong lương tâm. Xin cho con biết dũng cảm yêu thương anh chị em như Chúa đã làm cho anh bệnh phong hôm nay. Amen.

FX

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *