Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA THỨ HAI 29/2

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/2

29/02/2016 – Thứ hai tuần 3 Mùa Chay.

Lời Chúa: Lc 4, 24-30
(Khi Chúa Giêsu đến thành Nadarét, Ngài nói với dân chúng tụ họp trong hội đường rằng): “Quả thật, Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình. Ta bảo các ngươi, chắc hẳn trong thời Elia có nhiều bà goá ở Israel, khi trời hạn hán và một nạn đói lớn hoành hành khắp nước suốt ba năm sáu tháng, nhưng Elia không được sai đến với một người nào trong bọn họ, mà chỉ được sai đến với một bà goá ở Sarépta xứ Siđôn thôi. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, nhưng không một người nào trong bọn họ được chữa lành, mà chỉ có Naaman, người Syria”.
Vừa nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, đẩy Người ra khỏi thành và dẫn Người đến một triền đồi, nơi họ xây thành, để xô Người xuống vực. Nhưng Người tiến qua giữa họ mà đi.

Suy Niệm:
Người ta thường nói “Bán bà con xa, mua láng giềng gần”. Một người hàng xóm tốt bụng thì đáng quý như anh em ruột thịt. Thế nhưng trong Tin mừng hôm nay những người láng giềng đồng hương của Chúa Giêsu lại trở thành kẻ đối nghịch loại trừ Chúa.
Một căn bệnh trầm kha của xã hội hôm nay là căn bệnh chối bỏ Thiên Chúa. Thiên Chúa vẫn đang bị từ chối ngay trong mái ấm gia đình khi vợ chồng sống bất hòa, con cái bất hiếu, anh em tranh giành quyền lợi lẫn nhau. Giá trị luân lý đạo đức đang bị xem nhẹ trước những chọn lựa của con người. Thói gian dối, ích kỷ bất công xã hội lên ngôi làm điên đảo bao tâm hồn thiện chí. Trước những thực trạng ấy, người kitô hữu được mời gọi trở thành ngôn sứ nói về tình thương của Thiên Chúa cho mọi người.
Chúa Giêsu đến đem niềm vui an bình, công bố năm thánh hồng ân của Thiên Chúa nhưng loài người đã khước từ. Mùa Chay như một cơ hội đặc biệt để mỗi người chúng ta xét lại lương tâm và thái độ sống của mình để phản tỉnh và trở về với Chúa. Trong Sứ điệp Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định “Lòng thương xót của Thiên Chúa biến đổi con tim của con người và làm cho họ cảm nghiệm một tình thương trung tín, cho họ có khả năng thi hành lòng từ bi thương xót. Thật là một phép lạ luôn mới mẻ, sự kiện lòng thương xót của Chúa có thể chiếu tỏa trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, thúc đẩy chúng ta yêu thương tha nhân và hướng dẫn những công việc mà truyền thống của Giáo Hội gọi là ‘Thương linh hồn bẩy mối, thương xác bẩy mối!’ Đối với tất cả mọi người, Mùa Chay trong Năm Thánh này là thời điểm thuận tiện để có thể ra khỏi tình trạng sống tha hóa của mình nhờ lắng nghe Lời Chúa và thực hành các công việc từ bi bác ái…
Đức Giêsu đã đến không phải để lên án loại trừ nhưng để phục vụ, kết nối yêu thương và lấp đầy những hố sâu ngăn cách. Ở một góc phố nào đó, con người vẫn bị bỏ rơi trong nghèo đói cô đơn thì Tin Mừng của Chúa vẫn là lời thúc giục khẩn thiết hãy ra đi trở thành lời yêu thương an ủi và chữa lành cho họ.
Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ vì những lần chúng con đã khước từ lời dạy bảo yêu thương của Chúa. Xin thanh tẩy và làm cho con tim chúng con nên trong sạch, cho chúng con biết hoán cải trở về hầu lãnh nhận tình thương của Chúa trong mùa hồng phúc này. Amen.

FX

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *