Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA THỨ HAI 18/1

LỜI CHÚA THỨ HAI 18/1

18/01/2016 – Thứ Hai tuần 2 thường niên.

LỜI CHÚA: Mc 2, 18-22
Khi ấy, môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, họ đến nói với Chúa Giêsu rằng: “Tại sao môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, còn môn đồ Ngài lại không ăn chay?” Chúa Giêsu nói với họ: “Các khách dự tiệc cưới có thể ăn chay khi tân lang còn ở với họ không? Bao lâu tân lang còn ở với họ, thì họ không thể ăn chay được. Nhưng sẽ đến ngày tân lang bị đem đi, bấy giờ họ sẽ ăn chay. Không ai lấy vải mới mà vá áo cũ, chẳng vậy, miếng vải vá sẽ rút lại mà kéo áo cũ, và chỗ rách lại tệ hơn. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, rượu sẽ làm vỡ bầu da, và rượu đổ, bầu da hư. Nhưng rượu mới phải để trong bầu da mới”.

Suy Niệm:
Trong đời sống tôn giáo của người Do Thái, việc chay tịnh gắn liền với thực hành niềm tin. Họ ăn chay để bày tỏ lòng sám hối chân thành và chuẩn bị đón nhận những ơn sủng trọng đại của Thiên Chúa. Tuy nhiên, trong cách thực hành, nhiều người chỉ bận tâm đến cung cách bên ngoài là tỏ ra thiểu não, buồn phiền mà thiếu lòng sám hối bên trong. Đối với Chúa Giêsu, việc chay tịnh không giới hạn trong cách hãm mình, ép xác cốt để người khác thấy nhưng phải thực sự khiêm hạ trước nhan Thiên Chúa và thực tâm điều chỉnh cuộc đời theo thánh ý Thiên Chúa. Việc chay tịnh, như thế, giúp ta ở trong tư thế sẵn sàng đón Chúa.
Có rất nhiều người ngày nay, thực hành các phương pháp ăn kiêng vì mục đích thẩm mỹ hoặc sức khoẻ. Đó không phải là ý nghiã của chay tịnh Kitô giáo. Chay tịnh đích thực hướng đến cái đẹp luân lý, tâm linh. Qua chay tịnh, linh hồn và thể xác được thanh tẩy, ta nhận biết thân phận con người yếu đuối để nương tựa vào Chúa và để có thể làm chủ bản thân mình, từ lời ăn tiếng nói đến thái độ, cung cách sống sao cho ôn hoà và chuẩn mực. Như vậy, qua chay tịnh con người tìm được vẻ đẹp và niềm vui tâm hồn vì có Chúa nơi mình.
Lạy Chúa, đôi lúc chúng con quên mất ý nghĩa của việc giữ chay. Chúng con thi hành chỉ vì luật chứ không xuất phát từ lòng mến Chúa nên việc giữ chay còn hời hợt bề ngoài chứ chưa đi vào nội tâm và kết hiệp mật thiết với Chúa. Xin Chúa biến đổi quan niệm và cách sống của chúng con để khi chúng con được luôn thăng tiến trên hành trình thiêng liêng hướng về Chúa. Amen.

FX

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *