Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA THỨ HAI 14/12

LỜI CHÚA THỨ HAI 14/12

Ngày 14/12/2015 – THÁNH GIOAN THÁNH GIÁ, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

MỘT VỊ THÁNH CẢI TỔ DÒNG CARMÊLÔ
Thánh nhân sinh tại nước Tây Ban Nha miền Fontibéros vào năm 1542 trong một gia đình nghèo. Chính vì thế, Ngài đã trải qua tuổi niên thiếu lao đao, vất vả vì thánh nhân phải làm lụng, lao động cực nhọc.
Năm 1563, thánh nhân tận hiến cho Chúa trong dòng kín Carmêlô. Thiên Chúa đã dùng Ngài vào công việc mở mang, cải tổ dòng carmêlô. Vì thế trước ngày lãnh sứ vụ linh mục vào năm 1567, Chúa đã xếp đặt cho Ngài gặp gỡ thánh Têrêsa cả, một cuộc gặp gỡ thánh, cuộc gặp gỡ kỳ diệu, quyết định cả hướng đi cho cuộc đời mục vụ của Ngài sau này.
Thánh Gioan Thánh Giá đã cộng tác với thánh Têrêsa cả trong công cuộc cải cách dòng Carmêlô, đưa dòng về tuân giữ những qui chế đầu tiên của vị sáng lập dòng Carmêlô. Ngài đã cùng thánh nữ Têrêsa đưa dòng Carmêlô tới chỗ hoàn thiện mỗi ngày một hơn cho tới khi thánh nữ Têrêsa cả qua đời vào năm 1582.
Thánh Gioan Thánh Giá đã cùng hai người bạn cùng lý tưởng tìm đến và sống trong túp lều tồi tàn, không ra gì tại Duruelo nước Tây Ban Nha. Mọi người trong nhà dòng đều chống đối cuộc cải cách của các Ngài. Thánh nhân bị giam tại một căn phòng tại Tolède vào năm 1577, chỉ chín tháng sau đó, thánh nhân đã trốn thoát khỏi nơi Ngài bị giam cầm. Thời gian này với ơn Chúa, với sự tác động của Chúa Thánh Thần, thánh nhân đã sáng tác nhiều bài thơ thần bí rất có giá trị. Tuy nhiên, Chúa luôn có con đường của Ngài, ý của Ngài khác với sự suy nghĩ của con người.
Cuộc cải cách của thánh nhân và các bạn được chấp thuận, thánh Gioan Thánh giá được trao cho nhiều chức vụ quan trọng trong dòng. Cuộc đời của Ngài tràn lửa tình yêu, soi chiếu cho dòng Carmêlô. Ngài đã sống tình yêu và khích lệ mọi tu sĩ trong dòng hãy sống tình yêu như Chúa đã sống. Ngài hưởng thọ 49 tuổi sau một cơn bệnh trầm trọng đã kéo Ngài về với Chúa vào năm 1591.
Năm 1926, Đức Thánh Cha Piô XI đã nâng Ngài lên với danh hiệu “tiến sĩ Hội Thánh” do các tư tưởng sâu sắc và nền linh đạo quí giá Ngài để lại cho dòng Carmêlô và Giáo Hội.

Lời Chúa: Mt 21,23-27
23 Đức Giê-su vào Đền Thờ, và trong khi Người giảng dạy, các thượng tế và kỳ mục trong dân đến gần Người và hỏi : “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy ? Ai đã cho ông quyền ấy ?” 24 Đức Giê-su đáp : “Còn tôi, tôi chỉ xin hỏi các ông một điều thôi ; nếu các ông trả lời được cho tôi, thì tôi cũng sẽ nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy. 25 Vậy, phép rửa của ông Gio-an do đâu mà có ? Do Trời hay do người ta ?” Họ mới nghĩ thầm : “Nếu mình nói : “Do Trời”, thì ông ấy sẽ vặn lại : “Thế sao các ông lại không tin ông ấy ?” 26 Còn nếu mình nói : “Do người ta”, thì mình sợ dân chúng, vì ai nấy đều cho ông Gio-an là một ngôn sứ.” 27 Họ mới trả lời Đức Giê-su : “Chúng tôi không biết.” Người cũng nói với họ : “Tôi cũng vậy, tôi không nói cho các ông là tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy.”

Suy niệm:
Với câu trả lời :“Chúng tôi không biết”, các thượng tế và kỳ mục đã chứng tỏ họ thiếu trung thực và cố chấp, không có thiện chí với Chúa. Ngày nay, khi muốn từ chối giúp đỡ người khác, muốn thoái thác trách nhiệm, muốn được yên phận hoặc không dám đối diện với sự thật và lương tâm, đôi khi chúng ta cũng thường nói “tôi không biết”. Nếu cứ sống với thái độ này, dần dần tâm hồn chúng ta trở nên khô cứng, không còn chỗ cho Đấng là Sự thật hiện diện. Chính vì vậy, Mùa Vọng này là dịp giúp chúng ta kiểm lại thái độ sống sao cho xứng hợp với giáo huấn của Chúa và dọn lòng xứng đáng để Chúa ngự vào.

Lạy Chúa Giêsu, trong tâm tình mong đợi ngày Chúa đến, xin cho chúng con biết sửa đổi tâm hồn và đời sống để đón nhận hồng ân cứu độ của Chúa, đồng thời xin cho chúng con biết tìm về cội nguồn sự thật để sự thật sẽ soi sáng hướng dẫn hành động của chúng con. Amen.

 

FX

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *