Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA THỨ BA 19/1

LỜI CHÚA THỨ BA 19/1

19/01/2016 – Thứ Ba tuần 2 thường niên.

LỜI CHÚA: Mc 2, 23-28
Vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi qua đồng lúa, môn đệ Người vừa đi vừa bứt lúa. Tức thì những người biệt phái thưa Người rằng: “Kìa Thầy xem. Tại sao ngày Sabbat người ta làm điều không được phép như vậy?” Người trả lời rằng: “Các ông chưa bao giờ đọc thấy điều mà Ðavít đã làm khi ngài và các cận vệ phải túng cực và bị đói ư? Người đã vào nhà Chúa thời thượng tế Abiata thế nào, và đã ăn bánh dâng trên bàn thờ mà chỉ mình thượng tế được ăn, và đã cho cả các cận vệ cùng ăn thế nào?” Và Người bảo họ rằng: “Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat; cho nên Con Người cũng làm chủ cả ngày Sabbat”.

Suy Niệm:
Truyền Hiển rất thích đọc sách, thông hiểu văn chương lễ nghĩa, và cũng hiểu biết chút đỉnh tri thức về y dược, nhưng tính tình ông ta có một chút cổ hủ.
Một hôm, ông ta cuốc bộ đến chợ, thấy người liền hỏi: “Anh có thấy Ngụy Tam huynh không ?!” có người chỉ chỗ, ông ta liền đến đó tìm.
Sau khi gặp Ngụy Tam, lại định thần giây lát mới chậm rãi thong dong nói: “Vừa rồi tôi có nỗi khổ bên giếng nước, nhìn thấy vợ của huynh ngồi thêu thùa dưới gốc cây, vì mệt mỏi nên ngủ gục bên đó. Con nhỏ của huynh chạy đến chơi bên giếng nước, chỉ cách miệng giếng năm ba tấc mà thôi, rất nguy hiểm, nhưng bởi vì nam nữ có khác biệt, nên tôi không tiện kêu vợ anh tỉnh dậy, cho nên mới đến tìm anh”.
Ngụy Tam kinh hoàng chạy đi, khi ông ta đến nơi thì thấy vợ nằm phủ trên miệng giếng khóc thảm thiết, vì đứa con đã rơi xuống giếng.
Vì danh thơm tiếng tốt, núp bóng lề luật, làm cho người tín hữu sẽ trở thành kẻ vô tâm, xô đẩy anh chị em mình vào ngõ cụt, đi đến tội ác là phá thai giết người. Vì chức quyền, núp bóng lề luật, làm cho người có trách nhiệm, sẽ trở thành vô cảm khi bắt lỗi, bắt nộp phạt trong khi anh chị em mình đang túng quẫn, đang khó khăn.
Truyền Hiển là người tốt. Pharisiêu là người giữ luật. Nhưng đều vô tâm, vô cảm. Còn với Thiên Chúa: Đừng vội xét đoán theo kiểu người phàm mắt thịt, và lề luật thì phải bao dung và tôn trọng sự sống. “Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát”. Amen.

FX

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *