Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA LỄ THÁNH GIA THẤT 27/12

LỜI CHÚA LỄ THÁNH GIA THẤT 27/12

27/12/2015 – Chúa Nhật trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh năm C – Thánh Gia Thất. Lễ kính.

LỜI CHÚA: Lc 2,41-52
Hằng năm cha mẹ Chúa Giêsu có thói quen lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt Qua. Lúc bấy giờ Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cha mẹ Người đã lên Giêrusalem, theo tục lệ mừng ngày lễ Vượt Qua. Và khi những ngày lễ đã hoàn tất, hai ông bà ra về, trẻ Giêsu đã ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Người không hay biết. Tưởng rằng Người ở trong nhóm các khách đồng hành, hai ông bà đi được một ngày đàng, mới tìm kiếm Người trong nhóm bà con và những kẻ quen biết. Nhưng không gặp thấy Người, nên hai ông bà trở lại Giêrusalem để tìm Người. Sau ba ngày, hai ông bà gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ, nghe và hỏi các ông. Tất cả những ai nghe Người nói đều ngạc nhiên trước sự hiểu biết và những câu Người đáp lại. Nhìn thấy Người, hai ông bà đã ngạc nhiên, và mẹ Người bảo Người rằng: “Con ơi, sao Con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha Con và mẹ đây đã đau khổ tìm Con”. Người thưa với hai ông bà rằng: “Mà tại sao cha mẹ tìm Con? Cha mẹ không biết rằng Con phải lo công việc của Cha Con ư?” Nhưng hai ông bà không hiểu lời Người nói.
Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nadarét, và Người vâng phục hai ông bà. Maria mẹ Người ghi nhớ những việc đó trong lòng. Còn Chúa Giêsu thì tiến tới trong sự khôn ngoan, tuổi tác và ân sủng, trước mặt Thiên Chúa và người ta.

Suy Niệm:
Trên trang mạng có đăng tin “Một con cá mẹ (loài các lóc bông Toman) không may bị mắc câu, ngay khi ngư dân kéo cá mẹ lên mặt nước, thì bất chợt hàng nghìn chú cá con đỏ tươi lao vào vây quanh như muốn giải cứu cho cá mẹ khiến người chứng kiến cảm thấy xúc động. Người ngư dân sau đó đã thả cá mẹ ra. Cá mẹ cùng đàn con từ từ lặn xuống làn nước sâu. ”
Đọc tin này, khiến ta phải suy nghĩ rất nhiều. Sống trong nền văn hóa Á Đông, nhất là truyền thống Việt Nam, vốn trọng chữ hiếu, tỏ lòng tôn kính, hiếu thảo với các bậc sinh thành, dưỡng dục. Tuy vậy, nhìn vào thực tế, truyền thống ấy đang trên bờ vực thẳm phá sản, gia đình đổ vỡ, ly dị. Nền tảng đạo đức gia đình bị xuống dốc trầm trọng, bạo lực, cãi vã, hận thù, chém giết lẫn nhau. Con cái bất hiếu, hỗn láo, thậm chí giết cả ông bà cha mẹ, chỉ vì cần ít tiền đi chơi game; tống cổ đuổi bố mẹ ra khỏi nhà, coi thường, khinh khi nhục mạ, đánh đập, mạt sát, nguyền rủa cha mẹ chỉ vì đất đai chia chác không đồng đều, hay cha mẹ già nua, lú lẫn không còn làm gì được nữa…Nhiều lắm, không thể kể hết được những chuyện thật buồn, đau lòng và đáng chê trách của phận làm con.
Hãy chiêm ngưỡng Chúa Giêsu, để học nơi Ngài lòng vâng phục hiếu thảo với mẹ cha, ông bà. Thật vậy, dù là con Thiên Chúa, nhưng một khi đã chấp nhận thân phận con người, sinh xuống trong một gia đình có mẹ, có cha, Chúa Giêsu hoàn toàn vâng phục sự hướng dẫn dạy dỗ của các ngài.
Sách Huấn ca căn dặn, phận làm con “hãy gánh lấy tuổi già cha ngươi, chớ làm phiền lòng người, khi người còn sống. Của biếu cho cha sẽ chẳng bao giờ rơi vào quên lãng. Của biếu cho mẹ sẽ đền bù tội lỗi”. Đây cũng là điều mà thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta “Hỡi những kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là điều đẹp lòng Chúa”.
Hãy sống hiếu thảo với mẹ cha, ông bà, hãy là những triều thiên của các ngài, bằng việc chăm lo học hành, tu chí làm ăn, vâng lời hiếu kính, phụng dưỡng, chăm sóc các ngài. Nhất là khi cha mẹ già nua tuổi tác, tóc bạc da mồi, ốm đau bệnh tật…ân cần giúp đỡ, nhẫn nại, cảm thông, chia sẻ, tránh làm cha mẹ phật lòng, chết dần chết mòn, trong cô đơn, buồn tủi. Dù cha mẹ xấu, già, lẩm cẩm, thậm chí vì một lý do nào đó khi còn khỏe minh mẫn, đã làm tổn thương ta, cũng hãy yêu mến, hiếu thảo với các ngài, đơn giản chỉ vì các ngài đã sinh thành dưỡng dục ta nên người. Một lần được gọi hai tiếng “mẹ, cha”, cũng đủ cả đời để đáp đền nghĩa ân.
Lạy Chúa Giêsu, xin hãy dạy con biết hiều thảo với ông bà, cha mẹ chúng con. Amen.

FX

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *