Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA CN I MÙA VỌNG

LỜI CHÚA CN I MÙA VỌNG

29/11/2015 – Chúa Nhật I mùa vọng.

Lời Chúa: Lc 21,25-28.34-36
(25) Khi ấy Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. (26) Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. (27) Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. (28) Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”. (34) Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, (35) vì ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. (36) Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.

Suy Niệm:
Trong suốt thời gian mùa vọng, Lời Chúa mời gọi chúng ta: tỉnh thức và cầu nguyện luôn. Tỉnh thức là không “chè chén say sưa”, nghĩa là không quá mê đắm hưởng thụ các đam mê vật chất đời này. Tỉnh thức nghĩa là không lo lắng sự đời, không tìm kiếm những giá trị tạm thời như danh, lợi, thú…….mà luôn biết tìm kiếm những giá trị đích thực, luôn vươn cao tầm nhìn để hướng về sự cánh chung. Tỉnh thức còn là luôn thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sáng để sẵn sàng đón Chúa đến bất kỳ khi nào.
Có lẽ chúng ta có thể nói, tôi đâu chè chén say sưa, tôi luôn sẵn sàng…. nhưng chúng ta đừng tưởng rằng như thế đã đủ cho sự tỉnh thức mà trong Tin Mừng hôm nay mời gọi. Tỉnh thức còn là nhận ra những cám dỗ bên cạnh chúng ta, xung quanh chúng ta. Chúng là những gì chúng ta đang cố tìm kiếm mà không phải là Thiên Chúa như; những tìm kiếm chính bản thân mình, lo cho chính mình mà quên đi người anh em đang cần ta giúp đỡ. Chúng làm cho chúng ta trở nên ngủ mê, ngủ mê trong hưởng thụ, ngủ mê trong lười biếng, ngủ mê trong ích kỷ.

Cũng có đôi khi chúng ta thức đó, nhưng chúng ta lại không tỉnh, vì chúng ta thức nhưng chúng ta lại bị sa ngã bởi những dục vọng quá mạnh, làm ta không tỉnh để trả lời không, mà trong thinh lặng ta chiều theo nó. Lúc đó ta cũng đang ngủ mê đó thôi.

Thiết nghĩ còn nhiều thứ ru chúng ta ngủ mê hoặc làm chúng ta không tỉnh mặc dù ta vẫn thức.
Để có được sự tỉnh thức, Đức Giêsu mời gọi ta cần cầu nguyện, cầu nguyện không ngừng. Cầu nguyện để xin ơn trợ giúp, cầu nguyện để ta đủ sức mạnh thắng vượt những cám dỗ.
Ta lại nói tôi đâu biết cầu nguyện, tôi không có giờ để cầu nguyện…..? có lẽ có nhiều lý do để biện hộ cho chính mình. Nhưng chúng ta đừng nghĩ rằng cầu nguyện là phải đến nhà thờ, là phải học qua một khóa đào luyện về cầu nguyện.

Lời cầu nguyện mà đức Giêsu dạy các tông đồ có lẽ ai trong chúng ta cũng thuộc nằm lòng; “ Lạy Cha chúng con ở trên trời…” chúng ta có thể đọc bất cứ lúc nào, nơi nào. Và lời nguyện chân thành nhất là lời nguyện phát xuất từ con tim yêu mến Thiên Chúa, ta có thề dâng lên Ngài một lời nguyện tắt trong khi đang trên đường tới công sở, trong lúc đng đới tàu, đợi xe bus……và cách cầu nguyện cụ thể hơn đó là sống bác ái.

Ước gì chúng ta bước vào một năm phụng vụ mới, chúng ta có những ước mơ mới, những quyết tâm mới và cầu chúc cho nhau luôn chuẩn bị tâm hồn với sự tỉnh thức và chuyên cần cầu nguyện. Đề ước gì Hài Nhi Giêsu tái giáng sinh trong tâm hồn mỗi chúng ta và chính chúng ta là những thiên sứ loan Tin Vui cứu độ cho khắp gian trần.

CHA XỨ

FX HOÀNG LINH

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *