Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG C

LỜI CHÚA CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG C

20/12/2015 – Chúa Nhật 4 mùa vọng.

Lời Chúa: Lc 1, 39-45
39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. 40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. 41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, 42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. 43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? 44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. 45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

Suy Niệm:
Người Á Đông nói chung, và dân tộc Việt Nam chúng ta vốn trọng nghĩa tình, thế mới có câu “một trăm cái lý, chẳng bằng tí cái tình”. Tình làng, nghĩa xóm, “tối lửa tắt đèn có nhau”, chia ngọt sẻ bùi, thăm viếng lúc ốm đau hoạn nạn, chung chia niềm vui mỗi khi thành công phát đạt, “một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”.

Chúa dựng mỗi người không phải để sống một mình, ích kỷ, lẻ loi, nhưng là để sống cùng, sống với, và sống cho nhau. Thăm hỏi, quan tâm đến nhau là điều cần phải làm, không chỉ dừng lại ở xã giao, vì tiền, vì của, nhưng phải thăm nhau bằng cả tấm lòng, đượm thắm tình nghĩa con người. Còn hơn thế nữa, quan tâm, nâng đỡ nhau như Mẹ Maria đã đến thăm, giúp đỡ bà chị họ trong lúc mang thai ở tuổi cao niên, mang Chúa đến cho gia đình của người chị họ. Dù trong mình cũng đang mang thai nhi Thiên Tử, Mẹ vẫn vượt rừng núi hiểm trở, đem niềm vui, sự ân cần, chăm sóc, phục vụ người chị họ, khiến bà Elisabeth đã phải thốt lên “Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi?”

Khắp đó đây trên thế giới, Mẹ vẫn hiện ra để an ủi, cúi xuống, viếng thăm nhân loại, nhắn nhủ, động viên khích lệ đoàn con trên đường lữ hành dương thế. Nhìn lên Đức Trinh Nữ, tấm gương sáng ngời của Mùa Vọng, mời gọi mỗi người hãy là những Maria của thời đại hôm nay. Đừng sống vô tình bạc nghĩa với nhau, nhưng hãy sống đượm tình, bác ái yêu thương, tình nghĩa huynh đệ con cùng một Cha trên trời. Ta sinh ra không phải để giận hờn, ghen ghét, đố kỵ, tranh giành, phân thua thắng bại, nhưng để thi thố tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa cho nhân trần. Khi truyền tin cho thánh Giuse, Thiên Thần đã giới thiệu về Đấng Cứu Thế sẽ được gọi là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Hãy là những Maria của lòng khiêm tốn, vâng phục, vị tha, quảng đại, hết mình, để ngay hôm nay, đến phiên mỗi người chúng ta cũng hãy viếng thăm nhau, để mùa Giáng sinh thực sự là mùa của “ở cùng”: Thiên Chúa ở cùng chúng ta và mọi người đến viếng thăm nhau. Amen.

FX

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *