Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY

LỜI CHÚA CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY

06/03/2016 – Chúa Nhật tuần 4 Mùa Chay năm C.

Lời Chúa: Lc 15, 1-3. 11-32
Khi ấy, những người thu thuế và những kẻ tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng; thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng”. Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: “Người kia có hai con trai. Đứa em thưa với cha rằng: “Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con”. Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả của mình, trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của thì vừa gặp nạn đói lớn trong miền đó, và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ cặn bã heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó hồi tâm lại và tự nhủ: “Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói. Tôi muốn ra đi trở về với cha tôi và thưa người rằng: “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha”. Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy ra ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu… Người con trai lúc đó thưa rằng: “Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha, con không đáng được gọi là con cha nữa”. Nhưng người cha bảo đầy tớ: “Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu, hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng: vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất, nay lại tìm thấy”. Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.
“Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: “Đó là em cậu đã trở về, và cha cậu đã giết bê béo, vì thấy cậu ấy về mạnh khoẻ”. Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào. Nhưng anh trả lời: “Cha coi, đã bao năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn. Còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn đàng điếm, nay trở về thì cha lại sai làm thịt bê béo ăn mừng nó”. Nhưng người cha bảo: “Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy”.

Suy Niệm:
Là con người, có ai dám vỗ ngực xưng tên mình là kẻ công chính, từ đầu đến chân chẳng có chút tỳ vết của tội, có ai dám khẳng định cả cuộc đời mình không một chút “vấn vương bụi trần” của tham, sân, si,đố kỵ, ích kỷ. Vì thế, ta đừng bao giờ quá khắt khe với lỗi lầm của người khác. Cho dù, tha nhân có nghìn lần đáng chết, nghìn lần đáng tội. Cho dù trái tim ta có bị tổn thương vì hành vi xúc phạm tha nhân, suy cho cùng, dù ít hay nhiều có phần lỗi lầm của ta.
Dẫu biết rằng, vẫn cần phải có công bằng, nhưng công bằng mà không có tình yêu, sẽ trở thành tàn nhẫn. Nguyên tắc sống vẫn là: cái gì tha được cứ tha, bỏ qua được cứ bỏ, đừng ích kỷ như người anh cả trong bài tin mừng hôm nay. Em của anh hối lỗi trở về, vậy mà nhất định không chịu đón nhận, chỉ vì nó lỗi lầm, bất hiếu với cha, và cũng chỉ vì sự trở về của nó sẽ làm anh thiệt thòi, mất mát. Cái gì ngăn cản lòng ta không tha thứ, không bao dung cho người mắc lỗi sai phạm, phải chăng là tính tự cao tự đại, ganh tỵ, tranh giành hơn thua. Nhân từ, bao dung, tha thứ, bỏ qua cho người khác, cũng chính là tìm hạnh phúc cho chính mình. Hơn thế nữa, đây cũng là hành vi nhắc nhở mình cũng cần sám hối ăn năn, cần tha nhân bao dung, bỏ qua lỗi tội của chính mình.
Điều quan trọng cần nhớ rằng, không bao dung tha thứ, không chỉ làm khổ chính mình, mà con làm khổ người khác, khiến người Cha là chính Thiên Chúa, lại một lần nữa phải chịu chết, đổ máu vì hành vi bất khoan dung của ta, góp phần xây thêm địa ngục trần gian.
Xin Chúa cho chúng con có một trái tim giống Chúa, Nhân Từ giống Chúa, để, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng chờ, cũng trông, dang rộng bàn tay đón nhận và giúp nhau sửa lại lỗi lầm. Amen.

FX

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *