Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG 6/12

LỜI CHÚA CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG 6/12

06/12/2015 – Chúa Nhật tuần 2 mùa vọng năm C.

LỜI CHÚA: Lc 3, 1-6
Ðời hoàng đế Tibêriô năm thứ mười lăm, Phongxiô Philatô làm toàn quyền xứ Giuđêa, Hêrôđê làm thủ hiến xứ Galilêa, còn em là Philipphê làm thủ hiến xứ Ituria và Tracônitêđê; Lysania làm thủ hiến xứ Abilêna; Anna và Caipha làm thượng tế; có lời Chúa đã kêu gọi Gioan, con Giacaria, trong hoang địa. Ông liền đi khắp miền sông Giođan, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội, như lời chép trong sách Tiên tri Isaia rằng: “Có tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”.

Suy Niệm:
Năm ngoái, khi làm con đường đắt nhất hành tinh tại Hà Nội, vì tránh ngôi nhà của một quan chức nào đó, người ta đã phải uốn cong con đường. Khi bị truy vấn, họ không dám nói lên sự thật mà lại biện minh gọi đó là đoạn cong mềm mại. Ở Đồng Nai, dự án con đường bờ sông cũng bị dừng lại nhiều năm, đến nay chưa hoàn tất được vì vướng phải những ngôi nhà “nhạy cảm”. Người ta nói rằng, có lẽ ở Việt Nam, luật pháp chưa nghiêm minh hoặc do một ảnh hưởng ngầm nào đó nên mới có tình trạng như thế. Những ngày vừa qua, UBND Tp.HCM đã phải rút ra bài học sâu sắc khi làm ăn với nước ngoài, đó là nhà thầu Nhật Bản đòi phạt mỗi ngày 2,5 tỷ đồng vì chậm bàn giao mặt bằng đường xe điện Bến Thành – Suối Tiên do vướng mắc giải tỏa đền bù. Đến nay, việc trễ hợp đồng đã gần 2 năm, số tiền nộp phạt lên đến hàng trăm tỷ.

Con đường trong tâm hồn của mỗi người cũng bị tình trạng giống như thế. Có những lối sống bị bẻ cong, bị vướng mắc vì phải tránh né những bận vướng trong tâm hồn không giải toả được. Thiên Chúa muốn đến với mỗi người để bày tỏ tình yêu thương, nhưng con người vẫn không giải tỏa được những khúc quanh co, những bận vướng đó, khiến Thiên Chúa không đến với ta được.

Để đón nhận Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế, là hiện thân của lòng Chúa thương xót, theo lời rao giảng của thánh Gioan tiền hô, chúng ta cần phải khai thông những chỗ ùn tắc trong tâm hồn. Mọi đồi núi của sự kiêu căng, tự mãn, tự phụ cần phải được san phẳng, vì Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu căng và Ngài nâng cao kẻ khiêm nhường. Mọi chỗ gồ ghề trong tâm hồn là những lối sống quanh co, gian dối, là cách làm ăn bất minh, bất chính cần phải được làm cho bằng phẳng để có thể có được một tâm hồn bình an, một lương tâm trong sáng. Nếu như con đường quốc lộ, chính quyền có thể dùng biện pháp cưỡng chế giải toả cho thông thoáng, nhưng con đường trong tâm hồn thì không thể cưỡng chế bằng bất cứ biện pháp nào nếu một khi người đó không muốn. Vì thế, không ai khác hơn là chính mỗi người phải tự nắn lại con đường mình đang đi, tự mình giải toả những vướng mắc đang cản trở bước tiến của mình cũng như cản đường của Thiên Chúa.

Chúng ta cũng cần phải san bằng những con đường gồ ghề trong gia đình. Do sự khác biệt về tuổi tác giữa các thế hệ, do sự tác động của xã hội, khiến cho nhiều gia đình vợ chồng cha mẹ, con cái, dù ở trong một nhà nhưng vẫn không thể đến với nhau, không thể nói chuyện với nhau. Nhiều gia đình anh em, cha mẹ vì một chút quyền lợi, của cải đất đai mà không còn nhìn mặt nhau, coi nhau như người dưng nước lã. Cần phải lấp đầy con đường này bằng tình yêu thương và sự quảng đại, bằng sự cảm thông và tha thứ, để các thành viên trong gia đình có thể bước đến với nhau.

Cũng còn có những con đường đang bị vướng mắc bởi sự giàu có, bởi sự tiện nghi và bởi thiếu tình yêu thương trắc ẩn bởi ít khi đi lại, khiến cho nó trở nên rậm rạp um tùm, đó là con đường đến với người nghèo và những người bất hạnh. Sống trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót là cơ hội để chúng ta khai thông những con đường này. Hãy chủ động dẹp đi những bận vướng, những rào cản để mỗi người có thể đi ra khỏi sự giàu có hưởng thụ, khỏi sự êm ấm an toàn của mình để có thể đến với những con người nghèo khó, bất hạnh. Họ đang cần nơi chúng ta không hẳn là tiền bạc bố thí, nhưng họ đang cần nơi chúng ta tình yêu thương và sự cảm thông, tôn trọng. Đừng cố ý hay vô tình nhân danh những con người nghèo khó này để trục lợi hay làm tổn thương họ.

Chúng ta cũng cần phải giải tỏa và làm thông thoáng con đường đến với anh chị em. Trong thực tế, nhiều người, nhiều nhà đã chặn rào bịt lối của nhau khiến cho hàng xóm không còn lối ra. Cũng vậy, trong đời sống đạo cũng như đời sống thường ngày, chúng ta cũng đã lấn chiếm đường xá, xây ụ đắp mô khiến đường xá trở nên nhỏ hẹp. Con đường bên ngoài đã trở nên nhỏ hẹp thì con đường trong tâm hồn sẽ không còn có thể đi lại được được nữa, vì đã bị những sự nghi kỵ, ghen tị rào kín. Có nhiều người là hàng xóm với nhau, nhưng đã nhiều năm nghi kỵ, thù hận đến độ ra trông thấy nhau, vào trông thấy nhau mà không có được một lời chào hay thăm hỏi.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi chúng ta bảo vệ và làm cho môi trường sống trở nên sạch đẹp. Hãy bắt đầu từ con đường ở cửa nhà mình, đừng biến đường chung thành của riêng, đừng xả rác và làm tắc nghẽn con đường và dòng nước chảy. Trái lại, hãy làm cho mọi con đường trước cửa nhà, trong ngõ xóm trở nên sạch đẹp, thông thoáng, cũng cần làm sạch đẹp mọi con đường trong tâm hồn. Hãy trồng thêm cây xanh, bông hoa không chỉ ở cửa nhà mà còn phải trồng nhiều bông hoa trong tâm hồn của mình, để con đường ấy sẽ là con đường chờ đón Chúa đến trong và cũng là con đường để chúng ta có thể đến với anh em trong niềm vui. Amen.

 

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *