Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA CHÚA NHẬT 22/12

LỜI CHÚA CHÚA NHẬT 22/12

22/11/2015 – Chúa Nhật tuần 34 thường niên năm B – Đức Giêsu Kitô, Vua vũ trụ. Lễ Trọng.

Lời Chúa: Ga 18, 33b-37
Khi ấy, Philatô hỏi Chúa Giêsu rằng: “Ông có phải là Vua dân Do-thái không?” Chúa Giêsu đáp: “Quan tự ý nói thế, hay là có người khác nói với quan về tôi?” Philatô đáp: “Ta đâu phải là người Do-thái. Nhân dân ông cùng các thượng tế đã trao nộp ông cho ta. Ông đã làm gì?” Chúa Giêsu đáp: “Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu nước tôi thuộc về thế gian này, thì những người của tôi đã chiến đấu để tôi không bị nộp cho người Do-thái, nhưng mà nước tôi không thuộc chốn này”. Philatô hỏi lại: “Vậy ông là Vua ư?” Chúa Giêsu đáp: “Quan nói đúng. Tôi là Vua. Tôi sinh ra và đến trong thế gian này là chỉ để làm chứng về Chân lý. Ai thuộc về Chân lý thì nghe tiếng Tôi”.

Suy Niệm:
Ông Philatô thắc mắc nên hỏi Đức Giêsu có phải là vua dân Do Thái không? Ông chỉ hiểu vua theo kiểu trần gian, và vương quốc đó là một lãnh thổ, dân tộc đó là dân tộc Do Thái. Còn Đức Giêsu thì nói: “Nước tôi không thuộc về thế gian này”. Thế gian đã vì ganh ghét, quyền lực, lợi ích cá nhân… mà trao nộp và giết chết Ngài. Còn nước Ngài là vương quốc được xây dựng bằng tình yêu thương, sự tôn trọng, bình đẳng và phục vụ. Vương quốc đó được thể hiện rõ ràng nơi Ngài, là vua nhưng Chúa chấp nhận cúi mình xuống để phục vụ; là vua nhưng Chúa không chấp nhận phương án bạo lực hay gươm đao, mà chấp nhận bị bắt bớ, sỉ nhục và giết chết để công dân trong Nước Ngài được hạnh phúc tròn đầy, viên mãn.Chúa Giêsu khi đến trần gian đã tự hiến chính bản thân mình để cứu độ nhân loại. Ngài đem đến ơn cứu độ cho con người bằng chính mồ hôi, nước mắt và máu của Ngài đổ ra chứ không phải bằng mồ hôi, nước mắt hay máu của người khác.

Hiến mình là cho đi những gì mình có chứ không phải lấy của người khác mà cho, càng không phải là chiếm đoạt của người khác cho bản thân mình.

Những tệ nạn tham nhũng, thanh trừng lẫn nhau; những cướp bóc, giết người; những xích mích giữa anh chị em; những xung đột, bạo hành trong gia đình; những y bác sĩ làm việc không tận tâm dẫn đến những cái chết thương tâm; những giáo viên hành xử với học trò cách tàn nhẫn… đều xuất phát từ nguyên nhân sâu xa là họ chưa biết hiến mình mà chỉ nghĩ đến bản thân mình.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người biết quên mình để hiến mình cho người khác. Trong cơn bàng hoàng của vụ khủng bố bên Pháp tuần trước, hình ảnh chàng trai lấy thân mình che cho bạn gái trước làn đạn khủng bố là một trong những hình ảnh đẹp để an ủi người dân nước Pháp.

Có những người mẹ mang thai, biết rằng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đến mạng sống mình, nhưng vẫn can trường giữ lại đứa con để nó được sống. Có những người chồng, người cha, người vợ, người mẹ suốt một đời vất vả, lam lũ để lo cho gia đình. Dường như họ không có những giây phút riêng tư vì họ đã chấp nhận hiến mình cho người khác…. Xét cho cùng, Chúa Giêsu là Vị Vua “ngược đời” nhất thế gian, vì Ngài là Vua Trời nhưng đã tự hạ mình xuống thế gian để hòa nhập với thần dân. Chúng ta cũng “ngược đời”, nhưng ngược đời trái chiều với Vua Trời, vì chúng ta chỉ là bụi tro nhơ nhớp và hèn mọn, thế mà chúng ta lại muốn ở “trên mây”, nghĩa là nâng mình lên càng cao càng tốt, là kiêu ngạo. Nếu vậy thì chúng ta hoàn toàn đi ngược chiều với Đấng mà chúng ta tôn vinh là Thiên Vương, là Chúa Tể Càn Khôn, là Vua Trời Đất, là Vua Vũ Trụ. Hai người chuyển động ngược chiều thì làm sao gặp nhau?

Vậy chúng ta học được chút gì ở Vua Giêsu về quyền hành, chức vụ, địa vị, cách phục vụ, sự tha thứ, tình yêu thương, lòng thương xót, cách nói, cách đối nhân xử thế,…? Nhưng nên nhớ rằng học là một chuyện, thuộc bài là một chuyện, còn thực hành bài học đó hay không lại là chuyện khác!

Lạy Thiên Vương Giêsu, Vua Khiêm Nhường, Vua Sự Thật, Vua Thương Xót, chúng con khiêm nhường phủ phục mà xin lỗi Ngài vì chúng con quá tồi tệ. Xin xót thương và tha thứ cho chúng con, và xin Ngài mãi mãi là Vua cai trị cuộc đời chúng con. Xin cậy nhờ công nghiệp của Thánh Tử Giêsu Kitô, Thiên Chúa cứu độ của chúng con. Amen.

CHA XỨ

FX HOÀNG LINH

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *