Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA 1/1

LỜI CHÚA 1/1

01/01/2016 – Thứ Sáu đầu tháng – Cuối tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Lễ Trọng. Ngày thế giới cầu nguyện cho Hòa Bình.

LỜI CHÚA: Lc 2, 16-21
Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ. Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ. Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.

Suy Niệm:
Trong ngày cầu cho hoà bình thế giới năm nay, Đức Thánh Cha đã gửi đến mỗi chúng ta và toàn thế giới một Sứ điệp Hoà bình với chủ đề : CHIẾN THẮNG SỰ DỬNG DƯNG, CHINH PHỤC HOÀ BÌNH.
Trong sứ điệp này, Đức Thánh Cha cảnh báo lối sống dửng dưng không chỉ nơi các cá nhân, nhưng nó còn đang thể hiện nơi các nhóm, các tổ chức, các quốc gia và quốc tế. Sự dửng dưng thể hiện qua thái độ lạnh lùng, vô cảm trước những nỗi đau của anh chị em, nhắm mắt làm ngơ không muốn ra tay giúp đỡ khi anh em gặp những hoàn cảnh khó khăn. Lối sống dửng dưng còn thể hiện qua việc thấy những bất công xấu xa mà không lên tiếng, thấy những điều tốt đẹp cao thượng mà không cảm phục, ngưỡng mộ ; làm điều sai, điều xấu, trái với lương tâm mà không xấu hổ. Lối sống dửng dưng này là hệ quả của lối sống dửng dưng đối với Thiên Chúa, họ đã loại trừ Thiên Chúa ra khỏi tâm hồn và đề cao lối sống duy vật hưởng thụ, tự thoả mãn với chính mình.
Không chỉ loại trừ lối sống dửng dưng, Đức Thánh Cha còn mời gọi chúng ta phải chinh phục hoà bình, góp phần mình đem đến hoà bình cho nhân loại. Có thể nhiều người nghĩ rằng, một mình tôi thì làm gì được cho hoà bình thế giới ? Hoà bình không chỉ là không có chiến tranh, không tiếng súng, nhưng hoà bình phải bắt đầu bằng một tình trạng tâm hồn bình an, vui tươi, không hận thù, không oán giận. Như thế, việc xây dựng hoà bình trước hết là xây dựng lại mối liên hệ của mỗi người đối với Thiên Chúa. Vì chỉ khi chúng ta có một tâm hồn trong sạch, một lương tâm trong sáng trước mặt Thiên Chúa, chúng ta mới có được cái tâm bình an. Kế đến, việc xây dựng hoà bình cần khởi đi từ trong mỗi gia đình, vì gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội. Gia đình bình an thì xã hội và thế giới sẽ an bình, gia đình êm ấm, thuận hòa, hạnh phúc thì thế giới sẽ yên ổn, hạnh phúc.
Các mục đồng ngày xưa khi nghe lời Thiên Thần đến viếng hang Belem, họ thấy gia đình ông Giuse, bà Maria và Hài Nhi mới sinh được đặt nằm trong máng cỏ. Một gia đình không của cải tiền bạc, không xa hoa quyền lực, thiếu thốn của cải vật chất, nhưng lại dư tràn bầu khí thánh thiện, ấm áp và bình an, một gia đình không ồn ào nhưng sâu lắng trong tinh thần đạo đức. Lý do cốt lõi khiến cho gia đình của Giuse và Maria luôn giữ được sự bình an giữa cuộc sống đầy sóng gió là do Gia đình này luôn có Chúa Giêsu ở với gia đình và là trung tâm của gia đình. Vì thế, mọi công việc và cả đời sống của Giuse và Maria đều quy về Chúa Giêsu, phục vụ Chúa Giêsu là người con và cũng là Thiên Chúa ở trong gia đình.
Trong năm mới 2016 này, ước mong mỗi người con của Mẹ biết noi gương Mẹ; Đặt Chúa làm trung tâm mọi sinh hoạt đời sống, hết sức bình tĩnh để luôn ghi nhớ những việc xảy ra và suy niệm trong lòng. Nhờ đó bình an sẽ đến trong mỗi người, mỗi gia đình. Amen.

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *