Home / Tin Tức / Giáo Hội Hoàn Cầu / Lãnh đạo Hồi Giáo cám ơn ĐGH Phanxicô vì lời nhận xét của ngài về Đạo Hồi.

Lãnh đạo Hồi Giáo cám ơn ĐGH Phanxicô vì lời nhận xét của ngài về Đạo Hồi.

Assisi, Italy (EWTN News/CNA) : Trong cuộc thăm viếng Assisi vào hôm thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có một cuộc họp ngắn nằm ngoài lịch trình với lãnh đạo Hồi Giáo ở Perugia, là Abdel Qader Mohammed, Ông đã cám ơn Đức Giáo Hoàng Roma trong một nhận xét mới đây của ngài rằng Đạo Hồi thật sự sẽ không phải là một tôn giáo của bạo lực, nhưng của hòa bình.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có cuộc họp ngắn với Mohammed nhân chuyến thăm Porziuncola của ngài vào ngày 4 tháng Tám bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Maria Thiên Thần.

Theo tờ San Francesco, một tờ báo chính thức của các tu sĩ Phanxico ở Assissi, Mohammed đã cám ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô vì lời tuyên bố của ngài vào ngày 31 tháng Bẩy trên chuyến bay về Roma, vẫn theo lời Mahammed, thì Đức Giáo Hoàng đã xác quyết rằng “ Hồi giáo không phải là tôn giáo của khủng bố, nhưng là niềm tin của hòa bình.”

Khi một nhà báo Pháp hỏi ngài là nhìn chung Hồi giáo có được coi như một tôn giáo của bạo lực không, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trả lời rằng “ Tôi không tin là đúng khi cho rằng danh xưng Hồi Giáo đồng nghĩa bạo lực.. Điều này thì không đúng và cũng không thật.”

“Tôi không muốn nói về bạo lực Hồi Giáo,” ngài lưu ý rằng trong khi “người ta có thể nói về cái gọi là ISIS” nghĩa là “ một nhà nước Hồi Giáo tự coi mình là bạo lực.”

“Đây là một nhóm cực đoan nhỏ gọi là ISIS, nhưng tôi không tin nó là sự thật hay là đúng nếu cho rằng Hồi Giáo là khủng bố.”

Cũng theo tờ San Francesco, Mohammed nói rằng được gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô bất ngờ là “ một cuộc gặp gỡ nhiều hứng thú, quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết… bởi vì sự đối thoại thì được xây dựng trên sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Và ngày nay hơn bao giờ hết xác định lập trường vững chắc thì cần thiết để chống lại tất cả mọi hình thức của bạo lực và khủng bố.”

Mohammed nói rằng “ Một lời cám ơn chân thành xin gời đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô vì sự gần gũi của ngài với người Hồi Giáo chúng tôi”, và chấm dứt bằng lời ca ngợi “ Alla, Đấng Xót Thương”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến thăm thành Assisi nhân kỷ niệm lần thứ 800 của “Ơn toàn xá thành Assisi” vì theo truyền thống, Thánh Phanxicô đã thị kiến Chúa Kitô và Mẹ Maria được các thiên thần bái chầu xung quanh. Khi Thiên Chúa hỏi rằng thánh nhân muốn gì để cứu rỗi các linh hồn, thì thánh Phanxicô đã xin Chúa ban ơn toàn xá cho tất cả các khách hành hương đến thăm ngôi thánh đường này.

Đây không phải là lần đầu tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp giới lãnh đạo Hồi Giáo. Vào ngày 19 tháng Ba, ngài đã ôm các lãnh đạo cao cấp Ahmed el-Tayeb, lãnh đạo đền thờ al-Azhar trong một cuộc họp tại Vatican. Một nghĩa cử tiến tới việc mở lại đối thoại giữa người Kitô giáo và người Hồi Giáo Sunni.

Vào dịp ấy, el-Tayeb đã công bố lời kêu gọi toàn cầu để chống lại khủng bố, mà người Hồi Giáo thực sự gọi là “tà đạo” và nó đe dọa cả tây và đông.

Trong thời gian lưu lại thành Assisi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã giải tội cho 19 người và thăm bệnh viện của các tu sĩ Porziuncola vào buổi chiều cũng như có bài phát biểu ngắn trước khi lên đường trở lại Roma.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng “xin cám ơn sự đón tiếp nồng nàn của mọi người và tôi xin Chúa ban phước lành cho hết thảy. Tôi cám ơn sự gần gũi mà mọi người đã dành cho tôi. Xin đừng quên là luôn luôn tha thứ. Tha thứ từ trong đáy lòng và nếu không đến gần được.. thì hãy tha thứ, bởi nếu chúng ta tha thứ thì Thiên Chúa cũng tha thứ cho chúng ta và tất cả chúng ta đều cần được tha thứ. Có người nào ở đây mà không cần tha thứ không? Dĩ nhiên tất cả chúng ta đều cần!

Giuse Thẩm Nguyễn

nguon vietcatholic.net

About admin

Kiểm tra

Chương trình Di Dân của Tổng Giáo Phận Sài Gòn năm 2017

CHƯƠNG TRÌNH TUÀN LỄ DI DÂN TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN (01-01-2017 đến 08-01-2017) Khai ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *