Home / Các Bài Viết / Suy Niệm / HẠNH CÁC THÁNH – THÁNG 7

HẠNH CÁC THÁNH – THÁNG 7

THÁNH NỮ ELISABETH LUSITANIA (Ngày 04.07)
Thánh nhân sinh năm 1271:là con của vua Aragon Pierre II, ngài luôn luôn có tâm hồn đạo đức, là người luôn hãm mình, phạt xác, siêng năng cầu nguyện và có lòng thương xót người khác, yêu thương tha nhân, lưu tâm tới kẻ khó nghèo.
Thánh nhân đã cho xây cất rất nhiều tu viện, trường học và xây dựng nhà thờ. Ngài rất nổi tiếng và được ngưỡng mộ vì cách giải hòa của người hợp tình, hợp ý dễ được người khác chấp nhận, đặc biệt Người hòa giải được vô số mối bất đồng giữa các quan trong triều đình,     Thánh nhân ngã bệnh và về với Chúa ngày 4/7/1336
Đức Thánh Cha Urbanô VIII phong Ngài lên bậc hiển thánh.

THÁNH ANTÔN MARIA ZACARIA (ngày 05.07)
Năm 1509, Antôn Maria Zacaria  chào đời trong một gia đình đạo đức, quyền quí tại Crémone. Thánh nhân ngay từ lúc còn nhỏ đã có lòng thanh  sạch, đã yêu quí đức khiết tịnh một cách cương quyết, sâu xa. Với ơn Chúa giúp, với sự cố gắng, phấn đấu không mệt mỏi, thánh Antôn Maria Zacaria đã được lãnh nhận sứ vụ linh mục. Thánh nhân đã cùng với Bartôlômêô Ferrariô và Giacôbê Morigia lập tu hội triều vào năm 1533 có tên là hội thánh Phaolô và nhóm nữ tu Thiên Thần vào năm 1535. Với tinh thần huynh đệ Phúc Âm, thánh nhân đã chu toàn bổn phận và rao giảng, loan truyền Lời Chúa chống ảnh hưởng tai hại của bè rối Luther. Thánh nhân có tinh thần phục vụ cao vời và có một lòng yêu mến Chúa sâu xa, yêu mến Bí Tích Thánh Thể và khuyến khích nhiều người sùng kính, tôn vinh Thánh Thể Chúa.

Thánh Maria Goretti (06.07)
Maria Goretti sinh ngày 16.10.1890 tai Corina, nước Ý. Ngay bên cạnh nhà Goretti gia đình ông Xeren, ông Xeren có cậu con trai 17 tuổi là Alexander. Năm Goretti lên 12 tuổi, Một lần Alexander nhờ Goretti vá lại chiếc áo vừa bị rách. và anh nảy sinh ý định làm điều xấu với cô, Anh vào nhà thì thấy Goretti vẫn đang lúi húi khâu vá. Với tay cầm con dao cắt hoa quả để trên bàn, anh chỉ định dùng để dọa nếu Goretti kháng cự. Anh gọi Goretti sang phòng anh, nhưng Goretti lưỡng lự không sang, anh liền tới nắm lấy tay cô và kéo sang. Goretti sợ hãi kêu cứu, liền đó anh đưa dao lên kề vào cổ cô mà dọa, Goretti một mực chống cự lại, trong lúc tức giận không kiềm chế nổi hành vi của mình anh đã đâm liên tiếp tám nhát dao vào ngực Goretti. Goretti quị xuống cố lết ra ngoài cửa, Alxender đuổi theo đâm tiếp bốn nhát dao nữa trên người Goretti.
Em mất ngày 6/7/1902, rất nhiều người đã thương nhớ và cảm kích trước sự dũng cảm của em.

Thánh Augustinô Zhao Rong (Ngày 09.07)
Vào năm 1815, một Giám mục tên Gioan Gabriel Đufresse bị bắt. Zhao Rong, một anh lính Trung Hoa canh giữ Đức Giám mục rất đỗi khâm phục ngài bởi sự bình thản và lòng kiên nhẫn đối với cuộc bách hại. Sau khi Giám mục Đufresse bị giết, người lính này đã xin gia nhập Giáo hội. Anh được chịu phép Thanh tẩy và nhận tên là Augustinô. Sau này, Augustinô gia nhập chủng viện và học làm linh mục.
Thụ phong linh mục chẳng bao lâu, Augustinô cũng bị bắt vì là Kitô hữu. Người ta đã tra tấn Augustinô dữ dội hầu làm cho ngài chối bỏ niềm tin vào Đức Kitô. Thế nhưng, những đau khổ ấy lại chỉ giúp cho Augustinô Zhao Rong thêm can đảm và làm xác tín hơn niềm tin của ngài. Augustinô Zhao Rong bị lên án tử và tên ngài được ghi vào danh sách các tín hữu Trung Hoa anh dũng đã hy sinh mạng sống để làm chứng cho niềm tin của mình.

THÁNH BENÊDICTÔ, VIỆN PHỤ (NGÀY 11.07)
Bênêđictô (Biển Đức) sinh năm 480, trong một gia đình lỗi lạc ở Nursia, nước Ý. Dù mới chỉ là một thiếu niên 16, 17 tuổi, mà ngài đã có những tư cách thật khôn ngoan
Khi đang học tại Rôma, thì Bênêđictô tìm ra ý Nhiệm Màu của Thiên Chúa. Lúc đầu, ngài là một vị ẩn tu sống trong một cái hang ở Subiaco. Ngài có sáng kiến quy tụ các nhánh đan sĩ khác nhau thành một “Ðại Ðan Viện”. Ngài khởi công xây dựng một đan viện nổi tiếng nhất thế giới ở núi Cassino, cũng là nơi phát sinh những đan viện Biển Đức.
Sự khổ hạnh của Thánh Bênêđictô được coi là chừng mực, và đời sống bác ái của ngài được thể hiện qua sự lưu tâm đến những người chung quanh.

Thánh HENRICÔ (Ngày 13.07)
Thánh Henrico sinh tại Baviere năm 973. Cha ngài là bá tước Henri, Mẹ ngài là Gisele con gái vua miền Bourgogne. Ngài được Thánh Wolfgang, giám mục Ratisbonnes giáo dục. Thánh Wolfgang từ trần ngày 30/10/994 và vua Henri từ trần ngày 28/12/994. Trong một năm Ngài phải chịu hai cái tang.
Một đêm Ngài mơ thấy Thánh Wolfgang hiện ra viết lên tường nhà thờ hai chữ “còn 6”. Ngài nghĩ mình chỉ còn sống được 6 ngày nữa nên đã bố thí rộng rãi, nhưng rồi hạn định qua. Ngài nghĩ rằng mình chỉ còn 6 tháng nữa để làm việc lành. 6 tháng trôi qua ngài vẫn còn sống, Ngài lại nghĩ thời hạn là 6 năm. Nên trong thơi gian đó Ngài đã cố sống hoàn hảo. Sau 6 năm Henri bỗng được chọn làm hoàng đế nước Đức – Rôma.
Do trí thông minh và lòng nhiệt thành, vua Henri là người cộng tác đắc lực với Đức Giáo Hoàng trong việc xây dựng Giáo Hội.

Thánh Camillô Lellis, Linh Mục (Ngày 14.07)
Thánh Camillô sinh năm 1550, tại Bucchianicô, trong một gia đình quyền quý miền Lellis. Thời niên thiếu, ngài gia nhập quân đội và bắt đầu đua đòi ăn chơi phóng túng. Kết cuộc ngài phải vào nằm bệnh viện thánh Giacôbê tại Rôma. Những đau khổ rên xiết của các bệnh nhân đã khiến ngài xúc động sâu xa. Ngài đã tình nguyện giúp việc tại bệnh viện và xin gia nhập dòng Phanxicô. Ngài thụ phong linh mục để giúp đỡ những kẻ bệnh tật (1582). Do lời khấn thứ 4 rất nghiêm khắc, người tu sĩ buộc phải dấn thân hoàn toàn cho bệnh nhân bất chấp bệnh truyền nhiễm, vì đó là tiếng mời gọi của lòng nhân từ Chúa. Mặc dầu những cơn bệnh nhức đầu, đau bao tử, lở loét luôn hành hạ, ngài vẫn rảo qua các phòng để chăm sóc bệnh nhân. Ngài vẫn vui vẻ chịu đựng nhiều điều tủi nhục, ngài thường nói: “Tôi hằng ước ao có một trái tim rộng lớn như thế giới”.

THÁNH BONAVENTURA, (Ngày 15.07)
Cuộc đời của thánh Bonaventura là một cuộc đời dấn thân cho Chúa tuyệt đối bằng sự dịu dàng, hiền lành, khiêm nhượng, Ngài có lòng mộ mến cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Chỉ mới 35 tuổi, Ngài đã được bầu làm Bề Trên cả dòng Phanxicô. Ngài nổi tiếng về sự khôn ngoan và thông minh. Ngài luôn luôn can đảm, kiên trì và khiêm nhượng để điều khiển, lèo lài con thuyền dòng thánh Phanxicô. Ngài sống liêm chính, ngay thẳng. Thánh Bonaventura đã được Đức Thánh Cha Grêgoriô X cất nhắc lên chức Hồng y coi sóc Giáo phận Albanô vào năm 1273. Thánh nhân đã viết  nhiều tác phẩm thần học rất có giá trị và Ngài đã chết tại Lyon nước Pháp vào năm 1274, hưởng thọ 53 tuổi.

ĐỨC BÀ NÚI CARMÊLÔ (16//7)
Ngày 16/7/1251, sau một đêm thức trắng cầu xin Đức Mẹ ban ơn phù trợ để Dòng Carmêlô thoát khỏi những hiểm nguy đang giăng mắc có thể đi tới chỗ sụp đổ, thánh Simon cột đã được thị kiến Đức Mẹ. Đức trinh nữ Maria tay bồng Chúa hài nhi, có các thiên thần hầu cận. Đức Mẹ trao tấm áo nâu cho thánh Simon cột và phán: “Hỡi con yêu dấu, hãy lãnh nhận tấm áo này cho Hội Dòng của con. Đó là dấu chỉ đặc biệt một hồng ân mà Mẹ đã xin cho các con và tất cả con cái của Chúa, những người tôn vinh Mẹ dưới tước hiệu Đức Mẹ Núi Carmêlô.
Núi Carmêlô đứng hiên ngang trên đồng bằng Galilêa, gần Nagiarét, nơi Đức Mẹ đã sống và có biết bao kỷ niệm êm đềm, thánh thiện với Chúa Giêsu. Nên, dòng Carmêlô đã được đặt dưới quyền điều khiển của Đức Mẹ. Đức thánh Cha Benoit VIII năm 1726 đã phổ biến lễ này trong toàn thể Giáo Hội để kính nhớ lần Đức Mẹ hiện ra với thánh Simon cột và hứa sẽ can thiệp đặc biệt cho những ai mặc áo Đức Bà Carmêlô.

Thánh Apôllinarê, Giám mục, tử đạo (Ngày 20.07)
Thánh Apôllinariô sinh tại Antiôkia. Ngài là môn đệ của thánh Phêrô. Thánh Phêrô đã đặt Apôllinariô làm Giám mục và sai ngài tới truyền giáo tại Ravenna, nước Ý. Ở đó, Apôllinariô đã làm cho nhiều người trở về với Giáo hội bằng gương sáng đời sống thánh thiện cũng như bằng những lời ngài rao giảng. Nhân danh Đức Kitô, thánh Apôllinariô có thể chữa lành những người đau bệnh.
Thánh Apôllinariô làm Giám mục trong thời trị vì của hoàng đế Vespasianô. Vì những cuộc bách hại các Kitô hữu, Apôllinariô đã bị đi đày bốn lần. Thực sự, không chắc là Apôllinariô đã bị chết vì đức tin, nhưng thánh nhân đã bị giam cầm và bị hành hạ rất nhiều lần trong suốt 20 năm làm Giám mục Giáo phận Ravenna.

Thánh LAURENSÔ BRINDISI L.mục, Tiến Sĩ Hội Thánh (21.07)
Jules César Russô sinh tại Brindisi, vùng Apulia, miền Nam nước Ý, vào năm 1559. Suốt cuộc đời ngài muốn trở thành một chiến sĩ của Thiên Chúa, một người hướng dẫn các linh hồn. Vì thế ngài đã xin gia nhập dòng thánh Phanxicô ở Vêrôme. Năm 1575, ngài được mặc áo dòng với tên là Laurensô Brindisi, ngài đã không lý luận suông nhưng đặt vào lời Chúa một sức sống hầu lôi kéo các linh hồn. Ngài còn là một người hăng say với Thập Tự Quân, ngài đã dẫn đầu đạo binh Hung Gia Lợi, với Thánh Giá cầm tay, để chống lại quân Thổ Nhĩ Kỳ, là một nhà ngoại giao tài giỏi của Ðức Giáo Hoàng. Ngài có một đời sống kết hợp thân mật với Ðức Kitô một cách đặc biệt. Ngoài những hoạt động bên ngoài, ngài dành rất nhiều thời giờ cho việc cầu nguyện và thực tập các nhân đức.

Thánh nữ MARIA MAGĐALÊNA (Ngày 22.07)
Thánh nữ Maria Mađalêna quê ở Magđala, gần biển hồ Galilêa. Thánh nữ bị quỷ ám cho tới khi Đức Chúa Giêsu đến trừ quỷ cho. Sau đó, Maria Mađalêna đi theo Đức Chúa Giêsu làm môn đệ và là một trong những phụ nữ thánh thiện đã giúp đỡ Chúa Giêsu và các tông đồ.
Khi Chúa Giêsu bị đóng đinh, thánh nữ Maria Mađalêna đã đứng dưới chân thập giá. Ngài ở đó cùng với Đức Maria và thánh Gioan, không sợ nguy hiểm gì! Tất cả những điều thánh nữ có thể nghĩ tưởng lúc ấy là: Thiên Chúa của tôi đang phải chịu đau khổ!
Thánh nữ Maria Mađalêna là người đầu tiên được xem thấy Đức Chúa Giêsu phục sinh và là người đầu tiên đem Tin mừng phục sinh đến cho các tông đồ. Thánh nữ có thể giúp chúng ta loan báo Tin mừng ấy qua việc sống cuộc đời vui tươi và đầy lòng tin tưởng.

THÁNH BRIGITTA, nữ tu, (23.07)
Thánh Brigitta sinh năm 1303 tại Thụy Điển trong một gia đình có thế giá và rất bậc đạo đức. Ngài ham thích, say mê chiêm ngắm và suy nghĩ về cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Thánh nhân đã sống đời gương mẫu bằng lời nói, bằng lời cầu nguyện, ngài đã khôn ngoan, khéo léo lôi cuốn người chồng sống tột đỉnh các nhân đức. Thánh nhân cũng là người mẹ  rất đạo đức khôn ngoan đã giúp đỡ, giáo dục đoàn con luôn biết yêu thương kẻ khó nghèo.
Thánh nhân đã bắt đầu sống đời sống rất khắc khổ vào năm 1344. Thiên Chúa đã mạc khải vén lộ cho Ngài rất nhiều điều bí nhiệm. Thánh nhân đã lập một dòng ở Vadsténa theo luật dòng Saint-Sauveur. Năm 1373 sau một năm vật lộn với bạo bệnh, thánh nhân đã trút hơi thở cuối cùng và trở về với chúa trong an bình.

THÁNH GIACÔBÊ, TÔNG ĐỒ, Ngày 25/7
Thánh Giacôbê là anh của thánh Gioan, con của ông Dêbêđê. Thánh nhân là bạn đồng nghiệp với thánh Phêrô và thánh Anrê,  làm nghề chài lưới
Được Chúa yêu thương, cải hóa, biến đổi, thánh Giacôbê đã trở nên người thân cận của Chúa,  Thánh nhân đã được chứng kiến con ông Zairô Chúa làm cho sống lại, việc chúa biến hình trên núi Tabôrê, và cơn hấp hối của Chúa Giêsu trong vườn cây dầu.
Chính vì được yêu mến tin tưởng, thánh Giacôbê đã được phước trở thành người tử đạo tông đồ đầu tiên đã đổ máu ra để minh chứng cho Chúa Giêsu phục sinh dưới thời vua Hêrôđê Agrippa I năm 43 hoặc 44 trước lễ phục sinh. Chúa đã thưởng công và trao mũ triều thiên cho Ngài. Thánh nhân đã được tôn kính đặc biệt từ thế kỷ IX và lòng tôn kính thánh nhân tỏa lan khắp thế giới.

THÁNH GIO-A-KIM và  THÁNH ANNA, song thân  ĐỨC MARIA
(Ngày 26.07)
Mẹ Maria là hoa trái quí hóa, tuyệt vời của ông bà thánh Gio-a-kim và Anna… thánh truyền đã đề cập đến vai trò của hai ông bà Gio-a-kim và Anna. Hai vị thánh này đã được Thiên Chúa tuyển chọn, chúc phúc và ban nhiều ân huệ quí giá, qua đó, các Ngài sinh ra Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Đức Giêsu…
Thánh Gio-a-kim tượng trưng cho người gia trưởng mẫu mực đạo đức, thánh thiện và luôn sẵn sàng bảo vệ, nâng đỡ bà thánh Anna, còn bà thánh Anna được tôn sùng như mẫu gương của các bà mẹ

THÁNH NỮ MÁCTA,
(Ngày 29.07)
Chúng ta biết chắc về Thánh Martha qua 2 giai thoại trong Tin Mừng. Khi bà nhiệt thành đón rước Chúa Giêsu (Lc 10,38-42) hay khi bà tín thác vô giới hạn vào Chúa Giêsu trước cái chết của Lazarô (Ga 11,1-44). Martha, theo tiếng Tramêô, có nghĩa là bà chủ. Bà và hai anh em Maria và Lazarô ở làng Bêtania là những người bạn thân tình của Chúa Giêsu. Người hay đến trú ngụ ở nhà họ để nghỉ ngơi sau những chuyến hành trình mệt nhọc.
Khi Chúa cho Lazarô sống lại Chúa hỏi Macta: “con có tin không?” “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”(Ga 11,27)

THÁNH PHÊRÔ KIM NGÔN,
(Ngày kính 30.07)
Thánh Phêrô Kim Ngôn sinh tại Forum Cornelii nước Ý năm 405 trong một gia đình giàu sang phú quí và đầy thế giá. Thánh nhân đã có lòng đạo đức và thực tập các nhân đức ngay từ khi còn nhỏ. Thánh nhân có tài hùng biện, có khoa ăn nói rất thuyết phục,  và lôi cuốn con người tới với Thiên Chúa. Thánh nhân có lòng cương quyết đối với sự giữ đạo bề ngoài và giả dối của nhiều giáo dân. Thánh nhân đã để lại 180 bài giảng thuyết rất có giá trị với lời văn đơn sơ, nhẹ nhàng.

 

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

Bài Thuyết Trình của Đức Hổng Y Robert Sarah Tổng Trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí Tích

Hội Nghị “Sacra Liturgia UK 2016” London, Anh Quốc, 5/7/2016 HƯỚNG VỀ MỘT THỰC THI ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *