Home / Tin Tức / Giáo Hội Hoàn Cầu / Đền thánh Phêrô tại Vatican chuẩn bị mở cửa Năm Thánh

Đền thánh Phêrô tại Vatican chuẩn bị mở cửa Năm Thánh

(Vatican City)- Cánh cửa này đã được đóng kín từ năm 2000, nhưng hôm Thứ Ba bức tường gạch phía sau cảnh cửa đã được phá bỏ để chuẩn bị mở cửa cho Năm Thánh của Lòng Thương Xót vào tháng tới.

cuanamthanh

Đức Hồng Y Angelo Conastri, Giám Quản Đền Thờ Thánh Phê-rô đã chủ sự nghi thức kiểm soát để tiến hành dời bỏ bức tường phía sau cánh cửa thánh.

Theo thông báo ngày 17 tháng 11 của Tòa Thánh Vatican thì sau khi Đức Hồng Y chủ sự buổi đọc kinh ngắn, công nhân bắt đầu gỡ những viên gạch của bức tường sau cánh cửa và lấy ra một hộp kim loại chứa những văn kiện của Năm Thánh năm 2000.

Chiếc hộp kim loại được mở bằng đèn hàn xì, trong hộp có chứa các văn kiện về việc đóng cửa của Năm Thánh 2000 và chìa khóa để Đức Giáo Hoàng Phanxico mở cửa Năm Thánh vào ngày 8 tháng 12 tới đây, ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội khi Năm Thánh của Lòng Thương Xót Chúa chính thức bắt đầu.

Ngoài ra trong hộp còn chứa những văn kiện viết trên da từ Năm Thánh trước, một vài viên gạch và một số huân chương kỷ niệm.

Tất cả các văn kiện và vật dụng chứa trong hộp được giao cho người Trưởng Ban Nghi Lễ Phụng Vụ Đền Thánh Phê-rô là Đức Ông Guido Maria, cũng hiện diện trong nghi thức kiểm soát này. Ngoài ra, còn có Đức Tổng Giám Mục Rino Fischella, Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về truyền giảng Tin Mừng cũng hiện diện.

Có bốn nhà thờ lớn ở Roma và nhà thờ nào cũng đều có một cửa thánh và thường là cửa được đóng từ phía trong. Những cánh cửa này chỉ được mở ra trong Năm Thánh cho khách hành hương có thể đi qua để lãnh ơn toàn xá trong Năm Thánh ấy.

Các cửa Năm Thánh được mở ở các nhà thờ trong suốt Năm Thánh. Sau khi cửa Năm Thánh ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô được mở vào ngày khai mạc Năm Thánh 8 tháng 12 năm 2015, Nhà Thờ Thánh Gioan Lateran sẽ mở vào ngày 31 tháng 12; Nhà Thờ Đức Bà Cả mở ngày 1 tháng Giêng, 2016; Nhà Thờ Thánh Phaolo Ngoại Thành mở ngày 26 tháng Giêng năm 2016.

Nghi thức mở cửa Năm Thánh nói lên ý nghĩa là Giáo Hội mở rộng thêm cho các tín hữu những cơ hội để họ đến gần tới sự cứu rỗi của Chúa, nhất là trong thời gian Năm Thánh.

VATICAN CITY, VATICAN - MARCH 12:  (Editor note: A fisheye lens has been used for this picture) Cardinals attend the Pro Eligendo Romano Pontifice Mass at St Peter's Basilica, before they enter the conclave to decide who the next pope will be, on March 12, 2013 in Vatican City, Vatican. Cardinals are set to enter the conclave to elect a successor to Pope Benedict XVI after he became the first pope in 600 years to resign from the role. The conclave is scheduled to start on March 12 inside the Sistine Chapel and will be attended by 115 cardinals as they vote to select the 266th Pope of the Catholic Church.  (Photo by Franco Origlia/Getty Images)

Một điều đặc biệt là Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa tới đây, lần đầu tiên Cửa Năm Thánh sẽ được chỉ định cho mỗi giáo phận trên toàn thế giới. Cửa Năm Thánh sẽ là Vương Cung Thánh Đường, nhà thờ trong giáo phận hay đền thánh có ý nghĩa quan trọng cho các khách hành hương.

Dù rằng mãi đến ngày 8 tháng 12, Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa mới bắt đầu, nhưng Đức Thánh Cha Phanxico đã công bố ý định của Ngài là sẽ mở cửa Năm Thánh tại Thủ Đô Cộng Hòa Trung Phi sớm hơn 10 ngày nhân chuyến thăm Châu Phi của Ngài từ 25 đến 30 tháng 11.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào ngày 1 tháng 11, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nói rằng Ngài sẽ khởi động Năm Thánh bằng cách mở cửa Năm Thánh tại giáo phận Bangui trong khi Ngài thăm Cộng Hòa Trung Phi như là một dấu chỉ của sự cầu nguyện và đoàn kết cho quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá.

Đức Giáo Hoàng Phanxico cũng nói đến tầm quan trọng của việc mở cửa Năm Thánh trong buổi triều kiến chung ngày 18 tháng 11. Ngồi trước Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô, nơi chỉ trong ba tuần nữa Ngài sẽ mở cửa Năm Thánh, Đức Giáo Hoàng mô tả nó như là “Cánh Cửa Vĩ Đại của Lòng Thương Xót.”

“Trước thềm Năm Thánh của Lòng Thương Xót, hôm nay tôi muốn nói về ý nghĩa của Cửa Thánh,” Ngài nói. “Đó là cánh cửa mà Giáo Hội mở ra để đến gần được với những ai vì bất cứ lý do gì đã xa lìa Giáo Hội.”

Ngài nói rằng các gia đình cũng được mời mở cửa gia đình mình “ để gặp Chúa Giêsu, Người đang kiên nhẫn chờ đợi chúng ta và muốn mang cho chúng ta sự chúc lành và tình bạn của Người.”

“Một Giáo Hội không hiếu khách hay một gia đình đóng kín sẽ là một sự thực phũ phàng đi ngược với Tin Mừng và làm cho thế giới này ra khô cằn, buồn chán,” Ngài nói.

Năm Thánh đã được công bố bởi Đức Giáo Hoàng Phanxico vào mùa chay, ngày 13 tháng 3, cũng là ngày kỷ niệm năm thứ hai triều Giáo Hoàng của Ngài. Năm Thánh này sẽ đóng vào ngày Đại Lễ Chúa Kitô Vua, ngày 20 tháng 11 năm 2016.

About admin

Kiểm tra

Chương trình Di Dân của Tổng Giáo Phận Sài Gòn năm 2017

CHƯƠNG TRÌNH TUÀN LỄ DI DÂN TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN (01-01-2017 đến 08-01-2017) Khai ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *