Home / Các Bài Viết / Suy Niệm / DANH HIỆU “ MẸ HẰNG CỨU GIÚP” NÓI GÌ CHO TA ?

DANH HIỆU “ MẸ HẰNG CỨU GIÚP” NÓI GÌ CHO TA ?

Ngày 27/06: lễ Mẹ Hằng Cứu Giúp.

DANH HIỆU “ MẸ HẰNG CỨU GIÚP” NÓI GÌ CHO TA ?:

FX HOÀNG LINH

Để hiểu được danh hiệu cao vời :” Đức Mẹ Phù Hộ “ hay “ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp “ thiết tưởng ta nên quay về bối cảnh bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được Đức Thánh Cha Piô IX trao sứ mạng rao truyền và tôn vinh danh hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp cho các Cha, các Thầy Dòng Chúa Cứu Thế. Lịch sử ghi rằng :”

Năm 1855, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tậu được những khu đất tại Villa Caserta, kể cả mảnh đất nơi nhà thờ thánh Matthêu trước kia đã tọa lạc. Tại đó, các Ngài đã xây dựng nhà thờ thánh Anphongsô. Khi tìm hiểu lịch sử khu đất này, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế mới biết về lịch sử bức hình Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Trẻ Michael Marchi, bấy giờ đã là một tập sinh Dòng Chúa Cứu Thế, nhớ lại những điều Thầy Orsetti đã kể trước và hướng dẫn anh em Dòng tìm lại được bức hình. Đức chân phúc Piô IX Giáo Hoàng đã ban đặc ân cho Dòng Chúa Cứu Thế được bảo quản bức hình, và truyền phải cổ động lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp khắp thế giới. Vào năm 1866, bức hình được tìm về, được lau rửa sạch sẽ và tôn kính tại chính địa điểm giữa hai đại thánh đường Đức Bà Cả và thánh Gioan Latéran mà Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã chọn để làm linh địa của Mẹ từ mấy thế kỷ trước” (Lm Anthony F. Chiffolo ).

Mẹ Hằng Cứu Giúp, một danh hiệu quá tuyệt vời, cao cả. Lòng từ bi, nhân ái của Mẹ cao cả, bao la hơn tất cả mọi tình từ mẫu dưới thế gian. Lòng từ bi bao la và nhân ái của Mẹ Hằng Cứu Giúp có sức mạnh biến đổi con người, thay đổi lòng người. Vâng, bức hình Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có hình Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi, với hai Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và Gabrien chầu kính. Các chữ trên bức hình là tiếng Hy Lạp. Hai Tổng Lãnh Thiên Thần đang cầm những hình cụ tử nạn : “thánh giá, lưỡi đòng, mạo gai và bọt biển”. Chúa Hài Nhi khi nhìn thấy tương lai ấy, đã hoảng sợ, nép sát vào lòng Đức Mẹ. Người sợ hãi nhìn chằm chằm vào thập giá, chiếc giày bên chân phải bị tuột ra, một chi tiết biểu hiện việc Người vội vã chạy đến cùng Mẹ.

Tuy vẫn nắm chặt tay Chúa để an ủi Người, nhưng Đức Maria dường như nhìn khỏi bức hình, nhìn vào người tín hữu, ánh mắt sầu thương của Mẹ lôi kéo con cái hãy đến với sự chăm sóc và bao bọc thường xuyên của Mẹ. Ngôi sao trên vầng trán Đức Mẹ biểu thị địa vị Mẹ Thiên Chúa và Mẹ mọi người. Đồng thời, với một tay nắm bàn tay Chúa, Đức Mẹ hướng dẫn các tín hữu hãy nhìn về Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Mẹ Maria luôn hướng dẫn các tín hữu đến cùng Con Mẹ, sứ mạng của Mẹ là đem mọi người đến cùng Chúa Kitô, nguồn mạch ơn cứu độ ( Lm Anthony F.Chiffolo trong Một trăm danh hiệu của Đức Maria trg 121-122 ).

Danh hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là một tước hiệu quá cao quí, quá tuyệt vời. Tất cả những tước hiệu Hội Thánh và nhân loại tặng ban cho Đức Mẹ là để tôn vinh Mẹ vì “Mẹ đã đắc sủng với Thiên Chúa và được Chúa nâng lên”. Mẹ Hằng Cứu Giúp đã làm say mê biết bao nhiều người trên khắp thế giới. Mẹ đã cầu bầu, nguyện thay, giúp đỡ cho biết bao người chạy đến kêu cầu Mẹ. Nơi đâu có Nhà Dòng Chúa Cứu Thế, nơi đó tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn được các Cha, các Thầy loan truyền và tôn vinh với tất cả lòng thành kính của mình.

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp,

Chúng con đến cùng Mẹ nài xin ơn trợ giúp.

Này đây chúng con gần xa,

Nài xin Mẹ, xin hãy là sự phù trợ của chúng con.

Lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, chúng con kêu cầu Mẹ.

Từ thẳm cung linh hồn tội lỗi và sầu đắng của con.

Xin Mẹ hướng dẫn bước chân lạc lõng của con,

Và hãy là ánh sáng đích thực của chúng con.

Và khi đời sống này qua khỏi,

Lời cuối cùng con muốn thưa lên cùng Mẹ :

Xin cho con ơn này, là trên Thiên Quốc,

Được nhìn thấy nhan Thiên Chúa, diện đối diện. Amen.

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

HẠNH CÁC THÁNH – THÁNG 7

THÁNH NỮ ELISABETH LUSITANIA (Ngày 04.07) Thánh nhân sinh năm 1271:là con của vua Aragon ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *