Home / Suy Niệm Lời Chúa / CHIA SẺ LỜI CHÚA THỨ BA 3/11

CHIA SẺ LỜI CHÚA THỨ BA 3/11

03/11/2015 – Thứ Ba tuần 31 thường niên.

Lời Chúa: Lc 14,15-24
15 Nghe vậy, một trong những kẻ đồng bàn nói với Đức Giê-su : “Phúc thay ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa !” 16 Người đáp : “Một người kia làm tiệc lớn và đã mời nhiều người. 17 Đến giờ tiệc, ông sai đầy tớ đi thưa với quan khách rằng : ‘Mời quý vị đến, cỗ bàn đã sẵn.’ 18 Bấy giờ mọi người nhất loạt bắt đầu xin kiếu. Người thứ nhất nói : ‘Tôi mới mua một thửa đất, cần phải đi thăm ; cho tôi xin kiếu.’ 19 Người khác nói : ‘Tôi mới tậu năm cặp bò, tôi đi thử đây ; cho tôi xin kiếu.’ 20 Người khác nói : ‘Tôi mới cưới vợ, nên không thể đến được.’
21 “Đầy tớ ấy trở về, kể lại sự việc cho chủ. Bấy giờ chủ nhà nổi cơn thịnh nộ bảo người đầy tớ rằng : ‘Mau ra các nơi công cộng và đường phố trong thành, đưa các người nghèo khó, tàn tật, đui mù, què quặt vào đây.’ 22 Đầy tớ nói : ‘Thưa ông, lệnh ông đã được thi hành mà vẫn còn chỗ.’ 23 Ông chủ bảo người đầy tớ : ‘Ra các đường làng, đường xóm, ép người ta vào đầy nhà cho ta. 24 Tôi nói cho các anh biết : Những khách đã được mời trước kia, không ai sẽ được dự tiệc của tôi.'”

Suy niệm:
Bữa tiệc được dọn ra là để chiêu đãi thực khách. Vị Quan dọn tiệc chiêu đãi, nhưng khách được mời lại từ chối, cuối cùng, vị quan kia cho các người nghèo khó tàn tật, đui mù, què quặt…thưởng thức tất cả.
Do ảnh hưởng của lối sống theo chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng thụ, con người thường chỉ thích làm theo ý riêng mình, hưởng thụ riêng mình. Tình thương ví như bữa tiệc vì thế được coi như món hàng xa xỉ, không cần thiết. Riêng nơi người nghèo, họ lại cần tình thương, cần chăm sóc ủi an. Khi nói nhắc Martinô người ta nghĩ ngay đến ba chữ “tấm lòng vàng”. Một con người sinh ra trong hoàn cảnh éo le, khắc nghiệt, bi đát và thương tâm giữa thế kỷ mười sáu (9/12/1579). Ngay từ nhỏ, Martinô đã sớm chứng tỏ cho mọi người thấy : lòng yêu mến không cần phải có điều kiện, hay đợi chờ thời cơ thuận tiện. Con người da đen ấy, mà lòng chẳng đen chút nào, ngài quả thực là có tấm lòng vàng. Mỗi sáng Martinô thường ăn uống vội vã để có giờ tiếp đón hàng trăm người nghèo đang đứng đợi thày ngoài cổng. Bởi vì Martinô hiểu được sự thật này : phục vụ người nghèo là phục vụ Chúa Kitô, thế nên thầy không muốn để Chúa Kitô phải đợi lâu ngoài cửa. Có lần thấy một người đói rét trần truồng ngoài đường, thầy đã không ngần ngại đưa về phòng, đặt lên giường mình, lau chùi,chăm sóc ủi an.
Người ta đã tuôn đến với Martinô, không phải vì thánh nhân đẹp trai, tài giỏi, nhưng vì nơi ngài phản ánh dung mạo của Chúa Giêsu, hiền lành, thương người, vị tha, chữa lành, ủi an kẻ sầu khổ.
Xin cho ta một tấm lòng vàng của Chúa, để ta biết yêu thương, san sẻ và nâng đỡ tất cả mọi người, không loại trừ ai, bởi họ chính là anh em, hình ảnh tuyệt vời của Thiên Chúa. Amen.

CHA XỨ

FX HOÀNG LINH

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *